TIN NỔI BẬT:

Skip Navigation LinksChiTietCauHoi

Hỏi - Đáp

HỎI - ĐÁP

Người gởi: Nguyến Thị Báo Trang
Ngày gởi: 30/05/2019
Nội dung:
Xin quý cơ quan giải đáp thắc mắc thủ tục giúp tôi, Tôi có một khu đất nằm ở xã Bình Giang, huyện Hòn Đất, khu đất này trước đây được dùng để trồng lúa nhưng hiện nay trồng lúa không còn hiệu quả nữa nên tôi dự định đổi sang trồng sen kết hợp với nuôi cá. Trên khu đất của tôi có lượng than bùn, tôi muốn lấy than bùn này bán cho công ty mua than bùn về làm phân bón vi sinh để lấy lại khoản chi phí mà tôi thuê máy vào làm đất. Vậy hồ sơ thủ tục tôi cần có để bán được phần than bùn này là gì? Giấy phép là do bên tôi làm hay do bên công ty mua than bùn làm? Xin chân thành cảm ơn!
TRẢ LỜI:

Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời câu hỏi của bà như sau:

Để được cấp phép khai thác khoáng sản, ngoài các quy định về điều kiện để được cấp phép khai thác khoáng sản theo quy định thì phải đảm bảo các điều kiện sau:

1. Khu vực đề nghị khai thác khoáng sản phải nằm trong quy hoạch khai thác khoáng sản của cấp có thẩm quyền. Do câu hỏi của bà không nêu rõ diện tích, toạ độ mà chỉ nêu vị trí khu đất của bà ở xã Bình Giang, huyện Hòn Đất nên không có cơ sở xác định khu đất của bà có nằm trong quy hoạch khai thác khoáng sản của tỉnh hay không. Tuy nhiên, qua kiểm tra quy hoạch khoáng sản thì trên địa bàn xã Bình Giang chỉ quy hoạch 01 mỏ than bùn và UBND tỉnh đã cấp phép khai thác nên khu đất của bà không nằm trong quy hoạch khai thác khoáng sản của tỉnh.

2. Đấu giá quyền khai thác khoáng sản để lựa chọn tổ chức, cá nhân được khai thác khoáng sản.

3. Chủ trương của UBND tỉnh Kiên Giang đối với việc khai thác than bùn phải gắn với xây dựng nhà máy chế biến.

Như vậy khu đất của bà không đủ điều kiện để khai thác khoáng sản do không nằm trong quy hoạch khai thác khoáng sản.

Than bùn là khoáng sản nên việc bà muốn lấy than bùn trong đất của bà bán cho công ty mua than bùn về làm phân bón vi sinh là hành vi vi phạm pháp luật về khoáng sản (quy định tại khoản 2, Điều 16 Luật Khoáng sản năm 2010 quy định tổ chức, cá nhân sử dụng đất có trách nhiệm bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trong diện tích đất đang sử dụng; không được tự ý khai thác khoáng sản).

Do đó, đề nghị bà trong quá trình sử dụng đất nếu phát hiện có khoáng sản thì phải lập tức báo cáo cho chính quyền địa phương (UBND xã Bình Giang hoặc UBND huyện Hòn Đất) để chính quyền địa phương kịp thời báo cáo cơ quan chuyên môn của tỉnh; không được tự ý khai thác khoáng sản dưới mọi hình thức.

Cám ơn bà đã tham gia chuyên mục hỏi đáp của Sở Tài nguyên và Môi trường!


CÁC Ý KIẾN PHẢN ÁNH KHÁC

Các loại phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở (Người gởi: Trần Út Mười - 15/08/2022)
Nội dung Quyết định về Môi trường (Người gởi: Huỳnh Thị Hoàng Anh - 22/05/2020)
Việc cấp nước sạch (Người gởi: Bùi Mỹ Tiên - 05/02/2020)
Giấy phép xả thải (Người gởi: Lê Thị Thanh Tuyền - 09/05/2019)
Đăng ký quan trắc tự động (Người gởi: Trần Nguyễn Phương Uyên - 16/03/2019)
Thủ tục sinh cấp phép nuôi chim yến (Người gởi: Thái Tú Duyên - 15/03/2019)
Tách thửa (Người gởi: Lê Nhật Tân - 01/03/2019)
Quyền sử dụng đất (Người gởi: Võ Châu Á - 01/03/2019)