TIN NỔI BẬT:

Sở Tài nguyên và Môi trường Kiên Giang

Môi trường

 • Hội nghị triển khai các văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ môi trường năm 2020

  (17:32 | 17/07/2020)

  Vừa qua, tại huyện đảo Phú Quốc và thành phố Rạch Giá, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị triển khai các văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ môi trường năm 2020 cho hơn 200 lãnh đạo, chuyên viên phụ trách lĩnh vực môi trường Phòng Tài nguyên và Môi trường các huyện, thành phố; lãnh đạo các đơn vị sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

 • Đào tạo nghiệp vụ bảo vệ môi trường trong kinh doanh xăng dầu năm 2020

  (08:43 | 14/07/2020)

  Sáng ngày 06/7, Chi cục Bảo vệ môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Kiên Giang khai giảng lớp đào tạo nghiệp vụ bảo vệ môi trường trong kinh doanh xăng dầu cho hơn 150 người là cán bộ quản lý, nhân viên trực tiếp kinh doanh của các tổng đại lý, đại lý, cửa hàng bán lẻ, kho tiếp nhận xăng dầu, vận tải xăng dầu trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

 • Tập huấn, bồi dưỡng, phổ biến kiến thức về môi trường cho đội ngũ cán bộ, giáo viên cốt cán

  (08:36 | 12/06/2020)

  Trong 2 ngày 04-05/6 tại thành phố Rạch Giá, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo và WWF-Việt Nam tổ chức lớp tập huấn, bồi dưỡng, phổ biến kiến thức về môi trường cho đội ngũ cán bộ, giáo viên cốt cán. Tham dự và phát biểu có Phó Giám đốc Sở TN&MT Đoàn Hữu Thắng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Cao Thanh Hùng, nhóm đại diện WWF-Việt Nam và hơn 100 giáo viên trên địa bàn tỉnh.

 • Quá tải rác: Ngòi nổ cho “cuộc xâm chiếm của rác thải”

  (09:13 | 25/05/2020)

  Trong số 6,3 tỷ tấn rác thải nhựa được thải ra trên toàn thế giới, chỉ có khoảng 9% được tái chế, 12% được xử lý bằng phương pháp thiêu đốt, và có tới 79% nằm lại tại các bãi rác hoặc thải trực tiếp ra môi trường.[1] Còn tại Việt Nam, có đến 60-70% lượng rác thải sau khi thu gom sẽ được xử lý bằng cách chôn lấp ở những bãi chôn lấp không hợp vệ sinh, theo số liệu 2018 của Ngân hàng Thế giới. Tình trạng bãi rác quá tải là một hiện thực trước mắt, không còn là nguy cơ, và thậm chí sẽ ngày càng trở nên nghiêm trong hơn. Bởi theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, dự kiến Việt Nam sẽ thải ra 54 triệu tấn rác thải sinh hoạt vào năm 2030. Không chỉ làm ô nhiễm không gian sống, sự thất thoát của rác thải ra môi trường còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến muôn mặt cuộc sống con người. Trẻ em đang mất dần những không gian trong lành, người lớn không còn chỗ để tập thể dục hay tản bộ mỗi sớm chiều. Những tác động của các bãi rác quá tải không chỉ ảnh hưởng tiêu cực lên không gian sống mà còn lên sức khoẻ và tâm lý của người dân địa phương, đặc biệt là những khu dân cư gần khu vực bãi rác lộ thiên. Những nỗi lo về nước rỉ rác ngấm vào nguồn nước, mùi hôi hay những hiểm hoạ về bệnh tật vẫn luôn hiện hữu. Bên cạnh đó, với thực trạng 80% rác thải ở đại dương xuất phát từ đất liền[2], sinh kế của hàng nghìn hộ dân - đặc biệt là người dân ở các thành phố biển đang bị đe doạ, tác động đến tình hình tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội của các thành phố du lịch biển, đặc biệt là những khu vực rọng điểm bao gồm Đà Nẵng, Rạch Giá và Phú Yên.  

 • Dự án Luật BVMT (sửa đổi) đủ điều kiện trình Quốc hội Khóa XIV

  (10:05 | 21/04/2020)

  Sáng ngày 17/4, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội tổ chức Hội nghị thẩm tra sơ bộ Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo vệ môi trường. Uỷ viên Trương ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Phan Xuân Dũng; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà; Phó chủ nhiệm Ủy ban Trần Văn Minh chủ trì Hội nghị.

 • Chủ động kiểm soát ô nhiễm dựa trên hệ thống công nghệ thông tin

  (07:52 | 03/04/2020)

  “Kiểm soát ô nhiễm dựa trên hệ thống công nghệ thông tin, ứng dụng thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, chúng ta mới thực sự chủ động trong công tác bảo vệ môi trường. Những chỉ số về khí thải, nước thải, khí tượng thủy văn được kết nối, sẽ tạo nên cơ sở dữ liệu quan trọng, hình thành bản đồ dự báo, cảnh báo chất lượng môi trường, cung cấp công khai, kịp thời đến người dân”.

 • Tăng cường quản lý động vật hoang dã và kiểm soát việc nuôi nhốt, buôn bán, tiêu thụ trái phép

  (14:26 | 20/02/2020)

  Ngày 14/02, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Văn bản số 679/BTNMT-TCMT gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tăng cường quản lý động vật hoang dã và kiểm soát việc nuôi nhốt, buôn bán, tiêu thụ trái phép.

 • Phối hợp với các Bộ chuẩn bị nội dung Hội nghị toàn quốc về quản lý chất thải rắn

  (13:56 | 25/10/2019)

  Chiều ngày 24/10, chủ trì buổi làm việc với các Bộ liên quan về chuẩn bị Hội nghị toàn quốc về quản lý chất thải rắn, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân mong muốn các Bộ tăng cường phối hợp chuẩn bị tổ chức Hội nghị và tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị về quản lý chất thải rắn với tinh thần quyết liệt, mạnh mẽ và hiệu quả.

 • Ngày hội Đa dạng sinh học và Làng nghề truyền thống

  (10:17 | 23/10/2019)

  Nhằm tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức về bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển bền vững cho học sinh tại các Trường Tiểu học và Trung học cơ sở huyện Giang Thành, ngày 12/10/2019, tại Trường Trung học cơ sở Phú Mỹ, Ban Quản lý Khu bảo tồn loài - sinh cảnh Phú Mỹ đã tổ chức Ngày hội Đa dạng sinh học và làng nghề truyền thống với sự tham gia của hơn 70 học sinh đến từ các trường trên địa bàn.

 • Thủ tướng: Nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu có chuyển biến mạnh mẽ

  (14:54 | 22/10/2019)

  Nhận thức về trách nhiệm bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và sử dụng hiệu quả, bền vững các nguồn tài nguyên có những chuyển biến mạnh mẽ. Toàn xã hội vào cuộc hưởng ứng các phong trào giảm thiểu rác thải nhựa, nói không với đồ nhựa dùng một lần…

 • Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2019

  (08:33 | 30/09/2019)

  Ngày 12/9, tại Thị xã Đồ Sơn, TP. Hải Phòng, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, UBND TP. Hải Phòng cùng tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2019. Để thực hiện tốt các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2019, ngày 13/9/2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn số 4566/BTNMT-TTTNMT gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Chiến dịch năm 2019 kết hợp với phong trào chống rác thải nhựa trên toàn quốc.

 • Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Ngành TN&MT và Ngành Y tế phối hợp chặt chẽ, chung tay chống rác thải nhựa

  (15:47 | 19/08/2019)

  Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến “Triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị hai ngành Tài nguyên và Môi trường và Y tế cần phối hợp chặt chẽ, cùng chung tay hành động để giải quyết rác thải nhựa, thực hiện thúc đẩy việc giảm thiểu, phân loại, tái sử dụng, tái chế chất thải, quản lý chất thải nhựa.

 • Hội nghị hướng dẫn tổ chức thực hiện các tiêu chí môi trường thuộc Tiêu chí Môi trường và An toàn thực phẩm trong xây dựng nông thôn mới

  (14:51 | 02/08/2019)

  Sáng ngày 31-7, tại Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi cục Bảo vệ môi trường tổ chức Hội nghị hướng dẫn tổ chức thực hiện các tiêu chí môi trường thuộc Tiêu chí Môi trường và An toàn thực phẩm trong xây dựng nông thôn mới. Tham dự và phát biểu chỉ đạo có Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đoàn Hữu Thắng; khoảng 60 Lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường các huyện, Phòng Kinh tế Hạ tầng - Tài nguyên và Môi trường huyện Kiên Hải; Lãnh đạo UBND các xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019; cán bộ phụ trách triển khai thực hiện các tiêu chí môi trường.

 • Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Kiên Giang không được phá vỡ môi trường vì tầm nhìn ngắn hạn

  (17:35 | 30/07/2019)

  Với chủ đề: “Kiên Giang - Tiềm năng và cơ hội đầu tư bền vững”, Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Kiên Giang năm 2019 đã diễn ra sáng 29/7 tại thành phố Rạch Giá với sự tham dự của gần 500 đại biểu là các nhà đầu tư trong và ngoài nước để tìm hiểu thế mạnh, cơ chế, chính sách, danh mục dự án kêu gọi đầu tư trên địa bàn. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát biểu tại Hội nghị.

 • Đề xuất loại 13 mã phế liệu khỏi danh mục được nhập khẩu

  (17:07 | 30/07/2019)

  Ngày 29/7, tại cuộc họp rà soát Danh mục phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân chỉ đạo: “Kiên quyết loại bỏ các loại phế liệu nhập khẩu có tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, hiệu quả tái chế thấp, phế liệu nhựa chứa nhiều phụ gia có tính nguy hại có nguy cơ cao gây ô nhiễm môi trường trong quá trình tái chế hoặc nhựa phế liệu thu hồi chủ yếu từ rác thải sinh hoạt”.