Sở Tài nguyên và Môi trường Kiên Giang

Môi trường

Xem với cỡ chữAA

Sếu đầu đỏ về lại đồng cỏ bàng Phú Mỹ

(18:42 | 20/03/2019)

Sáng ngày 14-3, theo ghi nhận từ Ban Quản lý Khu bảo tồn loài - sinh cảnh Phú Mỹ, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang (thường gọi là Khu bảo tồn đồng cỏ bàng Phú Mỹ), hơn 50 cá thể Sếu đầu đỏ đã bắt đầu quay trở lại Khu bảo tồn đồng cỏ bàng Phú Mỹ.

Sếu đầu đỏ di trú về Khu bảo tồn đồng cỏ bàng Phú Mỹ (ảnh Trung Hưng)

Sếu đầu đỏ là loài chim quý hiếm đang được thế giới bảo vệ nghiêm ngặt. Chúng sinh sống chủ yếu ở vùng đất ngập nước, vùng ao hồ hoặc các cửa sông thuộc khu vực thuộc Tiểu lục địa Ấn Độ, khu vực Đông Nam Á và Australia. Sếu đầu đỏ ăn cả rễ, củ cây, côn trùng..., nhưng thức ăn mà chúng ưa thích nhất vẫn là củ năng kim mọc nhiều trên các đồng cỏ bàng. Ở Đồng bằng sông Cửu Long vào đầu mùa khô, nước rút sẽ để lộ ra những bãi đất lớn với những đám năng kim, thu hút đàn Sếu về ăn, thành tập tính có lẽ đã có từ hàng trăm, hàng ngàn năm trước. Theo dõi đàn Sếu trở về, năm nay Sếu về sớm hơn các năm trước, thức ăn ưa thích của Sếu đầu đỏ là củ năng kim.

Năm 2016, tỉnh Kiên Giang đã thành lập Ban Quản lý Khu bảo tồn loài - sinh cảnh Phú Mỹ với diện tích vùng lõi khoảng 940ha và vùng đệm hơn 1.700ha (nơi có hệ sinh thái đồng cỏ bàng duy nhất còn sót lại ở ĐBSCL) để giữ gìn, bảo vệ môi trường sống, nguồn thức ăn và giữ chân đàn Sếu đầu đỏ quý hiếm.

Sếu đầu đỏ được coi là loài chim cao nhất trong số những loài chim biết bay (cao tới 1.6m khi đứng), với bộ lông màu xám, phần đầu màu đỏ đậm, chân đỏ, sải cánh rộng với những điệu múa đôi tuyệt đẹp.  Trong tự nhiên, sếu đầu đỏ thường sinh sống thành từng cặp như vợ chồng, duy trì mối quan hệ ghép đôi này rất thủy chung. Theo các nhà nghiên cứu, nếu một trong hai cá thể trong một cặp sếu đầu đỏ vì một nguyên nhân nào đó mà chết đi, cá thể còn lại sẽ sống một mình, không bao giờ ghép đôi với một cá thể khác, thậm chí sẽ nhịn ăn cho tới chết.

Trung Hưng