Môi trường

Cháy đồng năng trong Khu bảo tồn Phú Mỹ

(16:09 | 15/04/2018)

Ngày 10/4/2018 tại Khu bảo tồn loài sinh cảnh Phú Mỹ (KBT) trong quá trình tuần tra, nhân viên KBT phát hiện nhiều đám cháy, trong và ngoài KBT. Sau khi phát hiện Lãnh đạo KBT báo với lực lượng kiểm lâm và Ban chỉ đạo phòng chống cháy rừng huyện Giang Thành và UBND xã Phú Mỹ.

Hình đám cháy được phát hiện

Nhận được tin báo lực lượng kiểm lâm cùng với nhân viên KBT đã xác định lại có một đám cháy trong rừng tràm tái sinh của hai doanh nghiệp Hồng Lập và Tiến Thành, và một đám cháy giáp ranh trong KBT là đất nông nghiệp của dân do đốt đồng gần KBT. Lãnh đạo KBT báo cho trưởng ban chỉ đạo phòng chống cháy rừng. Do có sự chuẩn tốt lực lượng phòng cháy của huyện gồm công an, kiểm lâm và lực lượng tại xã gồm công an xã và các ban, ngành, đoàn thể, đã tiến hành triển khai kịp thời bằng các phương tiện sẳn có nên thiệt hại do đám cháy gây ra không đáng kể và đám cháy được dập tắc lúc 14 giờ cùng ngày. Theo thông kê ban đầu thì diện tích cháy không lớn, phần cháy chủ yếu là do cỏ năng khô và tràm tái sinh (do hai doanh nghiệp đã bỏ hoang và bị cháy nhiều lần sau khi có quyêt định thu hồi).

Đám cháy được lực lượng chức năng tại chổ dập tắt (Ảnh: Trung Hưng)

Ngày hôm sau (11/4) BQL đã họp rút kinh nghiệm để tìm ra nguyên nhân vụ cháy, đề ra những biện pháp phòng chống cháy rừng cũng như sự phối hợp với lực lượng phòng chống cháy rừng của địa phương. Nguyên nhân ban đầu được cho là người dân đốt đồng gần khu vực cháy hoặc có người vào khu tràm tái sinh đốt ong nên cháy lan gặp thời tiết khô hanh và cỏ năng dể cháy nên đám cháy bùng phát. Hiện nay BQL đã báo với các cơ quan chức năng để tìm hiểu có thể có một số nguyên nhân khác./.

Trần Trung Hưng