Sở Tài nguyên và Môi trường Kiên Giang

Môi trường

Xem với cỡ chữAA

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân: Kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi nilon khó phân huỷ - Cần sự chung tay của cộng đồng

(15:59 | 05/06/2018)

Đó cũng là chủ đề chính của Hội thảo "Kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi nilon khó phân huỷ" được diễn ra sáng ngày ngày 4/6, tại Bình Định. Hội thảo do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Bình Định nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2018.

 

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo

Đó cũng là chủ đề chính của Hội thảo "Kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi nilon khó phân huỷ" được diễn ra sáng ngày ngày 4/6, tại Bình Định. Hội thảo do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Bình Định nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2018.

Tới dự và chủ trì Hội thảo có Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân và ông Trần Châu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định và 120 đại biểu từ các đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường; Bộ Tài chính, Bộ Tư Lệnh Hải Quân; Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam và Hiệp Hội Nhựa Việt Nam; các nhà khoa học của Viện nghiên cứu, trường Đại học liên quan đến nhựa, bao bì nhựa, túi nilon, túi thân thiện với môi trường của Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Quy Nhơn.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cùng ông Trần Châu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chủ trì Hội thảo

Phát biểu khai mạc và chỉ đạo tại Hội thảo, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho nhấn mạnh tới yêu cầu cấp bách  đối với công tác bảo vệ môi trường trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội; tới các thách thức cần phải được giải quyết một cách hài hoà để đảm bảo phát triển bền vững.

Theo thống kê, mỗi hộ gia đình Việt Nam thường sử dụng 5-7 túi nilon/ngày. Như vậy hàng triệu túi nilon được sử dụng và thải ra môi trường hàng ngày. Chỉ riêng hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, trung bình một ngày thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và túi nilon. Theo các nhà khoa học nghiên cứu thì một túi nilon trong môi trường tự nhiên phải mất đến 20 năm mới tiêu huỷ được và gây ảnh hưởng lâu dài đến sức khoẻ con người và môi trường.

Triển khai thực hiện Đề án số 582/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về "Tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi nilon khó phân hủy trong sinh hoạt đến năm 2020" và hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2018 do Chương trình Môi trường liên hợp quốc phát động "Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon", Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho rằng cần thiết phải có sự đánh giá toàn diện các vấn đề ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa, túi nilon khó phân hủy tại Việt Nam; kết quả đạt được trong việc kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi nilon khó phân hủy; để từ đó đề xuất được các giải pháp về khoa học và công nghệ; cơ chế, chính sách về thuế; tuyên truyền vận động... nhằm hạn chế sử dụng túi nilon khó phân hủy, góp phần bảo vệ môi trường, phát triển bền vững ở nước ta.

Thứ trưởng mong rằng tại Hội thảo các nhà khoa học, các nhà hoạch định chính sách, các diễn giả và toàn thể quý vị đại biểu sẽ tích cực trao đổi, thảo luận để đưa ra được những giải pháp, cơ chế, chính sách mang tính dài hạn cũng như các chương trình hành động cụ thể, thiết thực để ngăn chặn, đẩy lùi ô nhiễm chất thải nhựa và túi nilon, hướng tới sản xuất và tiêu dùng bền vững, thay thế từng bước việc sử dụng túi nilon khó phân huỷ bằng sử dụng các loại sản phẩm thân thiện với môi trường trong đời sống sinh hoạt cộng đồng.

Ông Trần Châu - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định phát biểu tại Hội thảo

Riêng đối với tỉnh Bình Định, "lượng rác thải nhựa, túi nilon được sử dụng và thải ra môi trường ngày càng tăng; ước tính hàng năm khoảng 30.000 tấn, trong đó chỉ khoảng 10% được thu gom, tái chế, đã đặt ra những thách thức cho địa phương về công tác thu gom, xử lý. Công tác tuyên truyền về giảm sử dụng túi nilon, giảm đồ nhựa dùng một lần được thực hiện hàng năm bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Tỉnh cũng đã thực hiện các mô hình phân loại rác nguồn, hỗ trợ tái chế rác, đặc biệt là mô hình Phụ nữ không sử dụng túi nilon do Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh triển khai tại huyện Phù Cát. Ngoài ra các siêu thị lớn trên địa bàn cũng đã chuyển dần sang sử dụng túi nilon tự phân huỷ sinh học. Hiện nay địa phương đang triển khai rà soát, sửa đổi Quy hoạch tổng thể quản lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh, xây dựng Chính sách khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia vận chuyển, xử lý chất thải sinh hoạt trên địa phương với mục tiêu đến năm 2020 tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt được thu gom xử lý đạt 80% ở khu vực đô thị và 50% ở khu vực nông thôi; xây dựng các mô hình phân loại rác tại nguồn; khuyến khích tái chế chất thải; tăng cường công tác truyền thông cho cộng đồng về tác hại của chất thải nhựa..." - Ông Trần Châu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định phát biểu tại Hội thảo.

Tại Hội thảo khoa học, các chuyên gia, nhà khoa học đã có các báo cáo chuyên đề tập trung đánh giá đúng thực trạng sử dụng bao bì nhựa, túi nilon và chất thải nhựa, túi nilon hiện nay ở Việt Nam, những việc đã thực hiện được trong Đề án 582/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ về "Tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi khó phân hủy trong sinh hoạt đến năm 2020"; những việc chưa làm được; những thuận lợi, khó khăn vướng mắc và các giải pháp về khoa học công nghệ, cơ chế chính sách, truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng chung tay hạn chế sử dụng túi Nilon khó phân hủy, giảm chất thải nhựa. Hội thảo giành nhiều thời gian để  nghe ý kiến phát biểu thảo luận của Đại biểu tham dự Hội thảo.

GS. TS Đặng Thị Kim Chi  - Chủ tịch Hội đồng khoa học và kỹ thuật, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, nguyên Phó Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ (KH&CN) môi trường

Tại Hội thảo, GS. TS Đặng Thị Kim Chi - Chủ tịch Hội đồng khoa học và kỹ thuật, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, nguyên Phó Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ (KH&CN) môi trường, cùng các nhà khoa học đã trao đổi, chia sẻ và đề xuất nhiều giải pháp liên quan đến chính sách và quản lý việc phát sinh chất thải nhựa (plastics) của thế giới và Việt nam cũng như các giải pháp công nghệ nhằm giảm thiểu phát sinh chất thải nhựa.

Các giải pháp cơ bản được nêu ra tại Hội thảo như cần phải ban hành được những chính sách giáo dục tuyên truyền tác hại của chất thải nhựa đối với môi trường, áp dung các chính sách kinh tế, tăng thuế, không khuyến khích sản suất các sản phẩm nhựa, đặc biệt đối với các bao bì nhựa; tăng cường tái sử dụng sản phẩm nhựa thông qua các giải pháp về thiết kế sản phẩm và chính sách thu hồi sản phẩm; từng bước hạn chế hay cấm sử dựng bao bì nhựa, thay thế bằng các loại bao bì thân thiện môi trường, có thể phân hủy nhanh trong điều kiện tự nhiên; cải tiến hay thay đổi các quá trình sản xuất công nghiệp nhằm giảm thiểu tối đa các chất thải nhựa, khuyến khích phát triển công nghệ thay thế các sản phẩm nhựa bằng các sản phẩm mới thân thiện môi trường, khắc phục nhược điểm chậm phân hủy của nhựa thải; khuyến khích các công nghệ hay kĩ thuật mới để có thể sử dụng lại chất thải nhựa; khuyến khích các công nghê và kĩ thuật mới nhằm tăng cường khả năng phân hủy hóa học và sinh học các loại chất thải nhựa khi thải bỏ vào môi trường...

Toàn cảnh buổi Hội thảo

Kết luận tại Hội thảo, trên cơ sở các ý kiến, góp ý, chia sẻ của các đại biểu, đặc biệt là các chuyên gia, nhà khoa học, các nhà quản lý, doan nghiệp nhựa…, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân giao Tổng cục Môi trường và Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường tiếp tục nghiên cứu, phát triển để có thể đưa ra những giải pháp đồng bộ, phù hợp với bối cảnh đề ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa, túi nilon như hiện nay. Đồng thời, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh tới công tác truyền thông, nâng cao nhận thức của cộng đồng, người dân về công tác bảo vệ môi trường và sử dụng chất thải nhựa, túi nilon một cách hợp lý. Bên cạnh đó, việc tuyên dương những hoạt động tiêu biểu, điển hình của các cá nhân cũng như cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường; kiện toàn các cơ chế chính sách pháp luật về vấn đề hạn chế sử dụng túi nilon khó phân hủy trong sinh hoạt cũng như tạo điều kiện khuyến khích các tổ chức sản xuất các vật liệu giảm thiểu tối đa các chất thải nhựa; đẩy mạnh các công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát xã hội, đồng bộ các giải pháp bảo vệ môi trường... - với sự chung tay đồng bộ của các cấp chính quyền, các tổ chức, cộng đồng xã hội, mọi tầng lớp người dân tham gia sẽ góp phần giảm thiểu việc sử dụng túi nilon khó phân huỷ góp phần bảo vệ môi trường, phát triển bền vững ở nước ta.

 

Nguồn: monre.gov.vn