Sở Tài nguyên và Môi trường Kiên Giang

Khí tượng thủy văn và BĐKH

Xem với cỡ chữAA

Hội nghị chuyên đề về khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu năm 2019

(10:11 | 05/12/2019)

Nhằm hướng dẫn, triển khai thực hiện hiệu quả các hoạt động giảm nhẹ khí nhà kính trong điều kiện kinh tế, xã hội của Tỉnh, ngày 27/11/2019, tại trường Chính trị tỉnh Kiên Giang, Sở Tài nguyên và môi trường tổ chức Hội nghị chuyên đề về khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu năm 2019. Đến dự và phát biểu khai mạc có ông Đoàn Hữu Thắng - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đoàn Hữu Thắng phát biểu khai mạc hội nghị

Hội nghị đã nghe qua Báo cáo chuyên đề về Biến đổi khí hậu, Báo cáo tóm tắt tình hình khí tượng thủy văn nổi bật năm 2019, nhận định sơ bộ mùa khô 2019 -2020 và Báo cáo tham luận thực tiễn công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn năm 2019 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang do báo cáo viên đến từ Sở Tài nguyên và Môi trường, Đài Khí tượng thủy văn Kiên Giang và Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh trình bày, với sự tham gia và đóng góp ý kiến của hơn 100 đại biểu đến từ Ủy ban MTTQ, các sở, ngành cấp tỉnh, Tỉnh đoàn; Hội Liên hiệp Phụ nữ; Hội Nông dân; Hội Chữ thập đỏ; Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện, thành phố.

Tại hội nghị, đồng chí Đoàn Hữu Thắng cho biết: Trong những năm qua cả nước nói chung và tỉnh Kiên Giang nói riêng, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường gắn với ứng phó của biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những nhiệm vụ được các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội và các đoàn thể đặc biệt quan tâm, đang ngày càng thu hút sự chú ý và chung tay của cộng đồng. Có thể thấy, nhận thức biến đổi khí hậu trong cộng đồng đã có những chuyển biến tích cực, cụ thể như nhận thức “biến đổi khí hậu” đang dần đi vào đời sống. Người dân nhận biết được “biến đổi khí hậu” đang ngày càng rõ nét và là thách thức lớn hiện nay. Đó có thể xem là thành công bước đầu trong công tác phối hợp giữa Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang và Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị xã hội, các đoàn thể và các địa phương trong công tác truyền thông về biến đổi khí hậu trong thời gian qua, là thành quả của sự quan tâm, phối hợp nhịp nhàng của cả hệ thống chính trị. Tỉnh Kiên Giang là một trong những tỉnh dễ bị tổn thương bởi biến đổi khí hậu biểu hiện rõ nét bởi sự xâm nhập mặn, sự khan hiếm nước ngọt trong mùa khô và các hiện tượng thời tiết cực đoan ở vùng ven biển và hải đảo vào mùa mưa. Trước diễn biến ngày càng phức tạp của thời tiết, biến đổi khí hậu, Kiên Giang phải đối mặt với những thách thức trong sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân.

Toàn cảnh hội nghị (ảnh Hoàng Thống)

Tại hội nghị này chúng ta có cơ hội để trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm cũng như khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các hoạt động thích ứng và giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu của địa phương, đơn vị mình đang công tác góp phần vào việc phát triển Kiên Giang nói riêng, ĐBSCL nói chung bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu.

Hoàng Thống