Sở Tài nguyên và Môi trường Kiên Giang

Khí tượng thủy văn và BĐKH

Xem với cỡ chữAA

Kiên Giang: Tham vấn Cập nhật kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

(16:58 | 23/09/2019)

Những biểu hiện của biến đổi khí hậu (BĐKH), trong thời gian gần đây ngày càng rõ nét với các hiện tượng tự nhiên bất thường, nhiệt độ có xu hướng gia tăng, khắc nghiệt hơn. Nằm trong bối cảnh chung của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Kiên Giang cũng chịu tác động gia tăng của BĐKH như: số giờ nắng, số ngày nắng nóng kéo dài và nhiệt độ trung bình năm có xu hướng tăng lên, trong khi lượng mưa biến động thất thường theo mùa (giảm nhẹ vào mùa khô và tăng khá nhiều vào mùa mưa), mà theo đó lượng mưa trung bình năm có xu hướng tăng lên. Xâm nhập mặn ngày càng tiến sâu vào trong nội địa, gây ra áp lực rất đáng kể đến vấn đề bảo vệ đất đai, cấp nước sạch cho sản xuất và sinh hoạt, sức khỏe cộng đồng dân cư, vệ sinh môi trường.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đoàn Hữu Thắng phát biểu tại hội thảo (ảnh Hoàng Thống)

Thực hiện Quyết định số 1670/QĐ-TTg ngày 31/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt chương trình mục tiêu ứng phó với BĐKH và tăng trưởng xanh giai đoạn 2016-2020, UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các Sở, ban, ngành, các đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện nhiệm vụ “Cập nhật Kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH giai đoạn 2021-2030 tầm nhìn đến 2050” ứng phó tình hình diễn biến BĐKH đang có xu hướng phức tạp trên địa bàn. Các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu của tỉnh chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực bị tác động gồm: kết cấu hạ tầng, sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, lâm nghiệp (trồng rừng, tái trồng rừng ngập mặn), y tế và sức khỏe cộng đồng, giáo dục và nâng cao nhận thức về BĐKH, và sinh kế của dân cư.

Ông Đoàn Hữu Thắng, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: Năm 2013, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành quyết định số 1342/QĐ-UBND ngày 20/5/2013 về việc phê duyệt kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH giai đoạn 2013-2020. Năm 2016 Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng cho Việt Nam, trên cơ sở đó Bộ Tài nguyên và Môi trường có văn bản hướng dẫn và đề nghị các địa phương cập nhật kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến 2050. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Trung tâm Tư vấn và Kỹ thuật Môi trường, Tổng cục Môi trường thực hiện nhiệm vụ cập nhật kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Đến nay, dự thảo cập nhật kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021-2030 cơ bản đã hoàn thành và đưa vào lấy ý kiến tham vấn các bên liên quan, đặc biệt là cộng đồng dân cư và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm và quyền lợi trực tiếp kế hoạch này. Sở Tài nguyên và Môi trường và đơn vị tư vấn rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của quý vị đại biểu trong và cả sau buổi hội thảo nhằm xây dựng được bản kế hoạch đảm bảo tính khả thi, hiệu quả và bám sát thực tiễn yêu cầu của địa phương.

Toàn cảnh hội thảo 

Hoàng Thống