Sở Tài nguyên và Môi trường Kiên Giang

Khí tượng thủy văn và BĐKH

Xem với cỡ chữAA

Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới 23/3 “Mặt Trời, Trái Đất và Thời tiết”

(07:17 | 25/03/2019)

Ngày 20/3 tại Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Kiên Giang, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Kiên Giang tổ chức Chương trình tham quan thực tế Trạm Khí tượng Rạch Giá cho các em sinh viên Trường Đại học Kiên Giang hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới 23/3.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đoàn Hữu Thắng phát biểu tại buổi Lễ 

Hòa cùng với không khí sôi nổi chung của cả nước trong việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm Ngày Khí tượng thế giới 23/3. Chủ đề ngày Khí tượng Thế giới năm 2019 là “Mặt Trời, Trái Đất và Thời tiết”. Chủ đề này một lần nữa phản ánh mục đích cốt lõi của Tổ chức Khí tượng quốc tế (WMO) và vai trò thiết yếu của khí tượng thủy văn quốc gia trong việc giám sát hệ thống trái đất nhằm đưa ra dự báo thời tiết hàng ngày và tư vấn cho các nhà hoạch định chính sách về thay đổi và biến đổi khí hậu. Trong quá trình đó, cộng đồng Tổ chức Khí tượng thế giới hỗ trợ các hành động nhằm bảo vệ tính mạng và tài sản khỏi thời tiết khắc nghiệt và xây dựng khả năng chống chịu khí hậu lâu dài. Trong thông điệp Ngày Khí tượng Thế giới năm 2019 (23/3/2019), ông Petteri Taalas, Tổng Thư ký Tổ chức Khí tượng thế giới đã khẳng định việc hiểu được cách thức Mặt trời ảnh hưởng đến thời tiết và khí hậu như thế nào sẽ giúp xây dựng các cộng đồng có sức chống chịu với khí hậu.

Ông Lê Xuân Hiền - Phó Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Kiên Giang phát biểu tại buổi Lễ

Tại buổi lễ, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đoàn Hữu Thắng phát biểu: Ngày 23/3 hàng năm, các nước trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng cùng đồng loạt tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Khí tượng Thế giới. Đây là sự kiện quốc tế quan trọng được Việt Nam hưởng ứng nhiều năm, đây còn là dịp để tôn vinh những đóng góp của các Cơ quan Khí tượng Thủy văn Quốc gia đối với công tác bảo vệ tính mạng và tài sản của con người.

Đây là một trong những hoạt động thường niên với mục đích tập trung sự chú ý của các bạn đoàn viên thanh niên, các em sinh viên Trường Đại học Kiên Giang trong việc tuyên truyền mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác khí tượng thủy văn trên địa bàn tỉnh Kiên Giang trong thời gian qua.

Toàn cảnh buổi Lễ

Thông tin ngành khí tượng thủy văn cung cấp có ý nghĩa rất lớn kinh tế - xã hội. Những thông tin này phục vụ cho công tác phòng tránh thiên tai, cho các hoạt động sản xuất và phát triển kinh tế như trong nông nghiệp, đánh bắt hải sản, thủy lợi, giao thông,… và phục vụ cộng đồng dân cư thông qua những bản tin dự báo thời tiết hàng ngày. Do vậy, công tác tuyên truyền và phổ biến kiến thức về khí tượng thủy văn trong cộng đồng cần được đẩy mạnh hơn nữa để mọi người có thể sử dụng hiệu quả nhất thông tin khí tượng thủy văn.

Các em sinh viên Trường Đại học Kiên Giang tham quan các thiết bị tại Trạm khí tượng Rạch Giá

Minh Phong