Tài nguyên nước

Tăng cường nhận thức về tài nguyên Nước

(15:38 | 24/09/2018)

Nhằm nâng cao nhận thức về nguồn nước và tuyên truyền về nguồn tài nguyên nước sạch đang có nguy cơ cạn kiệt, ngày 20/9/2018, tại trường Tiểu học Hồng Bàng thành phố Rạch Giá, nhóm thực hiện dự án nâng cao năng lực cho cán bộ ngành cấp thoát nước – Kusanone giai đoạn 2 tại tỉnh Kiên Giang và các chuyên gia Nhật Bản phối hợp cùng Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi tập huấn cho các em học sinh nhận thức về nước sạch và bảo vệ nguồn nước.

Hoạt động tại buổi tập huấn

Tại lớp học, học sinh được các chuyên gia Nhật Bản hướng dẫn cách nhận biết nước sạch, nước ô nhiễm; nước thải gia đình chưa xử lý và sau khi được xử lý thải ra môi trường sông, biển; những việc gia đình có thể làm để bảo vệ môi trường nước tự nhiên xung quanh chúng ta.

Ông Hiroaki Tanaka hướng dẫn các em học sinh tại buổi tập huấn

Nhóm dự án thực hiện Chương trình nâng cao năng lực cho cán bộ ngành cấp thoát nước - Kusanone được Ủy ban nhân dân tỉnh thành lập năm 2017 bao gồm các sở, ngành của tỉnh và TP. Rạch Giá nhằm thực hiện Dự án Nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý nước thải tỉnh Kiên Giang - Kusannone giai đoạn 2 với các chuyên gia TP. Kobe, Nhật Bản. Mục tiêu chung của dự án nhằm tuyên truyền kinh nghiệm và kiến thức về dự án thoát nước ở TP. Kobe, Nhật Bản đến người dân trong tỉnh và thúc đẩy sự hiểu biết về hệ thống thoát nước.

Hiện nay nguồn nước ở hầu hết khu vực đô thị, khu công nghiệp, nông thôn đều đã bị ô nhiễm, nhiều nơi ô nhiễm nghiêm trọng do nước thải từ các cơ sở sản xuất, khu công nghiệp, khu đô thị,… không được xử lý hoặc xử lý chưa đạt tiêu chuẩn, nhưng vẫn xả thải vào nguồn nước.

Việc bảo vệ nguồn nước sạch đang là vấn đề cấp bách và cần thiết, việc trước tiên cần làm là nâng cao ý thức của cộng đồng. Qua buổi tập huấn cho các em học sinh lần này, các chuyên gia chú trọng tính phù hợp với thực tiễn về nội dung và hình ảnh thực tế dễ hiểu cho các em, qua đó góp phần cho các em hiểu để bảo vệ nguồn nước thì cần phải làm từ những việc nhỏ nhất là tiết kiệm nước trong sinh hoạt hàng ngày để các em tuyên truyền cho gia đình, bạn bè và người thân sử dụng nước đúng mục đích, tiết kiệm và hiệu quả nhất.

Các thành viên trong ban tổ chức buổi tập huấn chụp ảnh lưu niệm

Một số hình ảnh tại buổi tập huấn:

Hoàng Thống