Ngày Môi trường thế giới năm 2018 “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon”

(14:27 | 12/06/2018)

Ngày Môi trường thế giới năm nay có chủ đề "Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon" nhằm vận động mọi tổ chức, cá nhân hướng đến thói quen sinh hoạt xanh, sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường, thay đổi thói quen tiêu dùng và thải bỏ chất thải nhựa. Sáng ngày 5/6/2018, tại xã Lại Sơn, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND huyện Kiên Hải tổ chức lễ mittinh "hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2018". Tham dự buổi lễ đại diện Sở TN&MT có đ/c Võ Thị Vân và Đoàn Hữu Thắng, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường; đại diện huyện Kiên Hải có đ/c Ong Văn Ngay, Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện; đ/c Huỳnh Hoàng Sơn, Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện; đ/c Trần Thị Hồng, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đ/c Huỳnh Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng toàn thể ban, ngành huyện và các đoàn viên thanh niên huyện Kiên Hải.

Phó Giám đốc Sở TN&MT Đoàn Hữu Thắng phát biểu tại buổi lễ

Phó Chủ tịch UBND huyện Kiên Hải Huỳnh Thanh Bình phát biểu tại buổi lễ

Kể từ lần đầu tiên tổ chức vào năm 1974 đến nay, Ngày Môi trường thế giới đã trở thành phong trào rộng khắp thế giới nhằm tăng cường nhận thức và hành động của toàn nhân loại đối với những vấn đề môi trường, đây là một trong những hoạt động quan trọng thường niên với mục đích góp phần nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học cho cộng đồng đối với nhân dân Việt Nam nói chung; tỉnh Kiên Giang và huyện Kiên Hải nói riêng bảo vệ môi trường sống chính là bảo vệ sức khỏe, sự an toàn và hạnh phúc của chúng ta hiện nay và cả thế hệ tương lai.

Quang cảnh buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ đ/c Đoàn Hữu Thắng, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: Công tác bảo vệ môi trường là nhiệm vụ thường xuyên của các cấp, các ngành và toàn thể cán bộ, nhân dân phải thực hiện thường xuyên, liên tục. Vì vậy phải được quán triệt đến toàn thể cán bộ và nhân dân về sử dụng nước sạch và nâng cao nhận thức giữ gìn vệ sinh môi trường Xanh - Sạch - Đẹp và bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ rừng, bảo vệ cảnh quan thiên nhiên là rất cấp thiết.

Việc tổ chức hưởng ứng ngày môi trường thế giới năm nay có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nó thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với đời sống và sức khỏe của nhân dân. Thể hiện truyền thống của người Việt Nam nói chung, người dân tỉnh Kiên Giang và huyện Kiên Hải nói riêng luôn coi trọng sự sạch sẽ và thanh khiết. Thể hiện sự hòa nhập của người Việt Nam luôn cùng với cả nhân loại chăm lo và xây dựng một môi trường Xanh - Sạch - Đẹp.

Kêu gọi các cấp, các ngành, các đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội và tất cả mọi người dân trên địa bàn tỉnh Kiên Giang nói chung và huyện Kiên Hải nói riêng hãy tích cực bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học bằng các hành động thiết thực như:

- Tổ chức tái chế, sử dụng tiết kiệm và có hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên; sử dụng công nghệ, sản phẩm thân thiện với môi trường, hạn chế sử dụng các nguồn nguyên nhiên liệu phát sinh nhiều khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

- Trồng thêm cây xanh tạo cảnh quan đường phố; tổ chức khai thông cống rãnh, vệ sinh môi trường, thu gom rác thải; hạn chế tối thiểu việc sử dụng túi ni lông, sử dụng túi vải không dệt thân thiện với môi trường.

- Thực hiện các chiến dịch truyền thông xã hội về bảo vệ môi trường, nhằm giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp.

- Khuyến khích, hỗ trợ và tạo điều kiện cho các hoạt động bảo tồn đa dạng sinh học, tạo dư luận và áp lực xã hội lên án hành vi gây ô nhiễm môi trường; buôn bán động, thực vật hoang dã; chặt phá rừng.

- Phát triển hiện đại hóa, công nghiệp hóa đi đôi với bảo vệ môi trường.

- Vận động mọi người dân nâng cao ý thức bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học.

Sau buổi lễ lực lượng đoàn viên, thanh niên, công chức, công an, bộ đội, các tổ chức doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn xã Lại Sơn tham gia vệ sinh thu gom rác trên các bãi biển và tuyến đường vòng quanh đảo xã Lại Sơn. Lực lượng đoàn viên thanh niên của Sở Tài nguyên và Môi trường và của xã Lại Sơn tiến hành phát túi vải và tờ rơi tuyên truyền thông điệp "Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon" cho người dân tại xã Lại Sơn.

Một số hình ảnh sau buổi lễ:

Diễu hành vòng quanh đảo

Lực lượng đoàn viên, thanh niên, công chức, công an, bộ đội, các tổ chức doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn xã Lại Sơn tham gia vệ sinh thu gom rác trên các bãi biển và tuyến đường vòng quanh đảo