TIN NỔI BẬT:

Sở Tài nguyên và Môi trường Kiên Giang

Tin tức - Sự kiện

Xem với cỡ chữAA

Hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2019

(16:00 | 05/06/2019)

Sáng ngày 05-6 tại Quảng trường Trần Quang Khải - thành phố Rạch Giá, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND thành phố Rạch Giá tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2019.

Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Xuân Lộc phát biểu tại Lễ mít tinh

Ngày Đại dương thế giới (ngày 08 tháng 6 hằng năm) do Liên Hợp Quốc thông qua thể hiện sự đoàn kết, kết nối tất cả mọi người trên toàn thế giới với mục tiêu bảo tồn nguồn tài nguyên biển và đại dương. Ngày Đại dương thế giới năm nay với chủ đề “Giới và Đại dương” (Gender and The Oceans) sẽ là cơ hội để khám phá các khía cạnh về giới trong mối quan hệ của loài người với các đại dương, như một lời kêu gọi chúng ta phải có trách nhiệm chăm sóc đại dương xanh bằng cách kết nối, lan tỏa và truyền cảm hứng hướng tới bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái trên khắp thế giới trong tất cả các lĩnh vực liên quan đến đại dương để đạt được Mục tiêu phát triển bền vững số 5 (SDGs) của Liên Hợp Quốc đến năm 2030. Bên cạnh đó, chủ đề năm nay còn hướng tới xây dựng sự hiểu biết về giới, đại dương và khám phá những giải pháp khả thi để thúc đẩy bình đẳng giới trong các hoạt động liên quan đến đại dương như nghiên cứu khoa học biển, ngư nghiệp, lao động trên biển, di cư bằng đường biển, buôn bán người...; đồng thời, khuyến khích các giải pháp cho vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa và tăng cường ngăn chặn rác thải nhựa trên biển vì một đại dương khỏe mạnh hơn, cho một tương lai tốt đẹp hơn.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Rạch Giá Nguyễn Văn Hôn phát biểu tại Lễ mít tinh

Chủ đề Ngày Môi trường thế giới (ngày 05 tháng 6) năm 2019 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) lựa chọn là “Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta” (Air Pollution) nhằm kêu gọi tất cả các quốc gia, cộng đồng cùng hành động trong việc giảm thiểu những chất độc hại ra môi trường không khí trong các hoạt động sản xuất kinh doanh trên toàn cầu. Theo báo cáo của Liên hợp quốc, mỗi năm trên toàn thế giới có khoảng 7 triệu người chết sớm do ô nhiễm không khí, trong đó khu vực Châu Á -Thái Bình Dương có gần 4 triệu người. Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe con người và tăng trưởng kinh tế với khoảng 92% người dân trên toàn thế giới không được hít thở không khí sạch, gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu 5 nghìn tỷ đô la mỗi năm. Ô nhiễm ôzôn trên mặt đất dự kiến ​​sẽ làm giảm 26% năng suất cây trồng chủ lực vào năm 2030. Ô nhiễm không khí đã và đang là một thách thức lớn đối với cộng đồng và toàn xã hội.

Bí thư Thành đoàn thành phố Rạch Giá Trần Thị Giàu phát biểu tại Lễ mít tinh

Phát biểu tại Lễ mít tinh ông Nguyễn Xuân Lộc - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh: Hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày môi trường thế giới là một trong những hoạt động quan trọng thường niên với mục đích nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường, bảo vệ biển đảo quê hương của Đảng, Nhà nước, các thông điệp của Liên hợp quốc đến các cấp, các ngành, cộng đồng, tạo tính lan tỏa trên diện rộng góp phần nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường cho cộng đồng; nâng cao về vị trí, tầm quan trọng của biển, hải đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cũng như tôn vinh những giá trị của đại dương đối với sự sống của nhân loại.

Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Xuân Lộc và Chủ tịch UBND thành phố Rạch Giá Nguyễn Quốc Sử tặng hoa cho các nhà tài trợ

Việc tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm nay có ý nghĩa vô cùng quan trọng, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với việc bảo vệ môi trường, bảo vệ chủ quyền biển, hải đảo và tôn vinh những giá trị của đại dương đối với sự sống của nhân loại nhằm mang lại cuộc sống ấm, no, hạnh phúc cho người dân, tạo tiền đề cho sự phát triển bền vững.

Quang cảnh Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2019 tại Quảng trường Trần Quang Khải - TP. Rạch Giá (ảnh Minh Phong)

Để hưởng ứng sự kiện Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2019, thay mặt Sở Tài nguyên và Môi trường, tôi kêu gọi các cấp, các ngành, các đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội và tất cả mọi người dân trên địa bàn tỉnh Kiên Giang nói chung và trên địa bàn thành phố Rạch Giá nói riêng hãy tích cực bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên biển, đảo bằng các hành động cụ thể như:

- Tập trung tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về các vấn đề có liên quan tới biển, đảo Việt Nam. Tuyên truyền quán triệt Nghị quyết Hội nghị Ban chấp hành Trung ương lần thứ tám (Khóa XII) về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

- Tăng cường thu gom, xử lý rác thải; trồng thêm cây xanh tạo cảnh quan đường phố; tổ chức khai thông cống rãnh, vệ sinh môi trường; hạn chế tối thiểu việc sử dụng túi ni lông; giảm thiểu rác thải nhựa.

- Thực hiện các chiến dịch truyền thông xã hội về bảo vệ môi trường, nhằm giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp.

- Vận động mọi người nâng cao ý thức bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn và phát huy giá trị của tài nguyên và môi trường biển, đảo; lòng tự hào, ý thức dân tộc đối với chủ quyền vùng biển của tổ quốc, góp phần giữ vững ổn định và phát triển đất nước.

Một số hình ảnh sau Lễ mít tinh:

Hoạt động đổi chất thải nguy hại lấy cây xanh

Các lực lương tham gia ra quân thu gom rác, vệ sinh môi trường khu vực ven bờ biển dọc theo tuyến đường Tôn Đức Thắng

Minh Phong