TIN NỔI BẬT:

Sở Tài nguyên và Môi trường Kiên Giang

Tin tức - Sự kiện

Xem với cỡ chữAA

Hội nghị trực tuyến giao ban công tác quản lý nhà nước ngành tài nguyên và môi trường giữa Bộ và các địa phương

(09:21 | 05/05/2020)

Sáng ngày 29/4, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội nghị trực tuyến lấy ý kiến dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) và giải quyết tháo gỡ một số vướng mắc trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu tại Hội nghị

Ở điểm cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường có sự tham dự của Chủ nhiệm Ủy ban KH,CN&MT của Quốc hội Phan Xuân Dũng, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và các đồng chí Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì hội nghị, cùng tham dự có lãnh đạo các đơn vị quản lý nhà nước và thủ trưởng các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ. Ở điểm cầu UBND tỉnh Kiên Giang do bà Nguyễn Thị Kim Bé - Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội, bà Lê Thị Minh Phụng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì, lãnh đạo và thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở TN&MT, cùng tham dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Toàn cảnh điểm cầu trực tuyến tại UBND tỉnh Kiên Giang

Năm 2020 là năm “về đích” hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, môi trường của giai đoạn 2016-2020, tạo nền tảng cho các mục tiêu dài hạn đến năm 2030, 2045; đây cũng là năm Đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Trong khi đó, tình hình thế giới, khu vực đang diễn biến rất nhanh, phức tạp với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt của nhiều quốc gia, sẽ tác động trực tiếp đến thu hút đầu tư, nhu cầu sử dụng tài nguyên, tác động đến môi trường. Đặc biệt, diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19 đang ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế - xã hội, các mục tiêu tăng trưởng, đến từng người dân, doanh nghiệp.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, trong bối cảnh đó, Bộ TN&MT đã chủ động đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; hỗ trợ người lao động, bảo đảm an sinh, trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh phòng chống dịch COVID-19. Trong đó, đã đề xuất các chính sách về miễn tiền sử dụng đất, tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước; gia hạn tiền cấp quyền khai thác khoáng sản; giảm thuế môi trường; cắt giảm các cuộc thanh tra, kiểm tra; đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4.

Tại Hội nghị, "Bộ TN&MT mong muốn nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố để cụ thể hóa hơn nữa chỉ đạo của Lãnh đạo Đảng, Quốc hội và Chính phủ về kiến tạo thêm động lực cho phát triển, thúc đẩy tăng trưởng và đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch bệnh gây ra" - Bộ trưởng nói.

Hội nghị tập trung vào hai nội dung chính, thứ nhất là lấy ý kiến đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các địa phương trong quá trình triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách về quản lý tài nguyên, BVMT và ứng phó với BĐKH; thứ hai là về các vấn đề quan trọng, lâu dài đặt ra đối với Ngành, để đóng góp vào Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thể chế trong pháp luật để chuẩn bị cho đất nước bước vào giai đoạn mới, đặc biệt là vấn đề đất đai, nội dung của Luật BVMT (sửa đổi).

Các điểm cầu tham gia đóng góp ý kiến cho Hội nghị

Hội nghị trực tuyến đã lần lượt nghe ý kiến của các đồng chí: Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội; Giàng Páo Mỷ, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu; Y Biêr Niê, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk; Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh; Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp; Phương Thị Thanh, Phó Trưởng đoàn Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Cạn; Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng; Bùi Thế Cử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên; Dương Xuân Hoà, Phó Trưởng đoàn Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn; Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế; Hà Sỹ Đồng, Phó Trưởng đoàn Đoàn Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị...

Đối với dự thảo Luật BVMT (sửa đổi), đa số ý kiến các đại biểu ghi nhận sự chuẩn bị công phu, đã giải quyết trực tiếp được nhiều vấn đề còn tồn tại của Luật BVMT năm 2014, làm cơ sở cho phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, các ý kiến góp ý thêm liên quan tới đề nghị rà soát đánh giá tác động cụ thể của các chính sách trước khi đưa vào Luật; khắc phục sự chồng chéo với các luật khác, đồng thời bảo đảm tính khả thi; tăng cường trách nhiệm của các Bộ, ngành, địa phương trong phê duyệt báo cáo Đánh giá tác động môi trường (ĐTM); gắn trách nhiệm của địa phương với công tác BVMT với vai trò “chịu trách nhiệm đến cùng”; các quy định phối hợp giải quyết vấn đề môi trường liên vùng; tăng cường công tác thanh, kiểm tra; thu hút, lựa chọn các nhà đầu tư tham gia vào xử lý chất thải rắn; tỷ lệ đầu tư từ ngân sách cho công tác BVMT,…

Hội nghị trực tuyến  lấy ý kiến dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) và giải quyết tháo gỡ một số vướng mắc trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường

Minh Phong